7 thói quen bác tài cần biết trước mỗi chuyến đi xa

Các cụ nhà ta thường có câu “ cẩn tắc vô áy náy “ quả không sai. Thông thường để an tâm trước mỗi chuyến đi xa, các bác lái cần kiểm tra hệ thống máy và chuẩn bị những dụng cụ hỗ trợ tối đa trong quá trình di chuyển.

Các chuyên gia của Phụ kiện xe hơi đã nghiên cứu và có lời khuyên dành cho các bác lái trước mỗi chuyến đi xa. Thực hiện đúng 7 qui trình bảo dưỡng dưới đây, đảm bảo các bác lái sẽ an tâm trên mọi nẻo đường.

1.Kiểm tra hệ thống đèn

Hệ thống chiếu sáng rất quan trọng, đặc biệt là đối với những xe di chuyển trên những vùng núi nhiều sương mù.

Trước khi đi xa, các bác phải lau sạch bụi bẩn ở các hệ thống đèn để đảm bảo ánh sáng khi di chuyển vào trời tối và sương mù.

Kiểm tra hệ thống đèn

Đồng thời, nếu bóng đèn sáng yếu hoặc hỏng thì thay luôn để không làm ảnh hưởng tới quãng đường đi.

Xem thêm :

<< Tổng hợp những loại đèn độ đang được ưa chuộng nhất

2.Đảm bảo đủ áp suất lốp

Lốp xe là bộ phận duy nhất của xe tiếp xúc với mặt đường. Chính vì thế, để hành trình đi không bị dán đoạn thì áp suất lốp phải ổn định. Để chắc chắn, các bác nên đem ra gara để kiểm tra áp suất của lốp.

Bộ giao thông vận tải Hà Nội đã thống kê , trung bình mỗi tháng có đến 15 -20 vụ tai nạn liên quan đến lốp xe. Nguyên nhân là do lốp bị non hơi hoặc nổ. Điều đó chứng tỏ áp suất lốp rất quan trọng.

Hiện nay, trên thị trường đã có thiết bị cảm biến áp suất lốp đo được áp suất lốp chính xác.

Cảm biến áp suất lốp là thiết bị dùng để đo nhiệt độ và áp suất của lốp khi xe di chuyển. Nếu áp suất và nhiệt độ vượt khỏi ngưỡng an toàn thì thiết bị sẽ phát ra âm thanh cảnh báo đến lái xe. Tính năng này giúp các bác yên tâm hơn khi lái xe.

3.Kiểm tra dầu động cơ

Kiểm tra dầu máy động cơ

Dầu động cơ đóng vai trò rất quan trọng trong việc vận hành máy móc. Nếu chất lượng dầu máy không đạt chuẩn thì cần phải được xử lý ngay.

Bởi chất lượng dầu kém thì có thể làm động cơ bị kẹt hoặc gãy vòng pit – tông.

Hiện nay, vấn đề dầu động cơ đang được tranh luận và chưa có hồi kết.  Các chuyên gia xe hơi đưa ra ý kiến rằng : xe chạy trên 5000 km thì cần phải thay dầu. Nhưng các hãng sản xuất động cơ lại khẳng định chất lượng sản phẩm của mình và khẳng định , xe chạy trên 10.000 km thì mới phải thay dầu.

Riêng quan điểm cá nhân tôi, tùy thuộc vào chất lượng của động cơ mà mới cần phải thay dầu. Để chắc chắn nhất, trước mỗi chuyến đi xe, các bác tài nên mang xe gara để kiểm tra chất lượng dầu. Nếu không đạt chuẩn thì thay dầu mới.

4.Kiểm tra hệ thống phanh, nước rửa kính

Các bác tài không nên bỏ qua những mực chất lỏng khác nư dầu phanh , nước rửa kính để chiếc xe đảm bảo xe vận hành an toàn trong chuyến đi.

5.Kiểm tra hệ thống thoát khí

Phải chắc chắn lỗ thông hơi, hệ thống sưởi ấm và điều hòa không khí hoạt động tốt. Nên kiểm tra bộ lọc điều hòa vì nếu hệ thống lọc gió bị bụi bẩn thì có thể ảnh hưởng đến hiệu suất và nhiên liệu của động cơ .

6.Kiểm tra ắc quy

Ắc quy được ví von như bộ não trung tâm của xe, nếu ắc quy bị trục trặc thì xe không thể đề nổ được.

Chính vì thế, trước mỗi chuyến đi, bác tài cần kiểm tra các dấu hiệu ăn mòn trên cực nối ( +/-) của ắc quy. Trường hợp thấy có vết nứt hoặc rò rỉ hoặc bất thường nên thay thế trước chuyến đi.

7.Hệ thống treo và tay lái

Khi đi xa, xe phụ thuộc rất nhiều vào hệ thống và tay lái. Để kiểm tra các bộ phận này một cách chính xác , nên đưa xe ra gara hoặc trang bị thêm thiết bị hiển thị tốc độ trên kính lái ô tô HUD.

Tuy nhiên, nếu có hỏng hóc gì thì vẫn có thể biết được qua dấu hiệu như xe bị rung, có tiếng động lạ, tiếng gõ lạch cạch khi đi qua chỗ xóc

Tiến hành kiểm tra cô vợ hai theo chuẩn 7 qui tắc trên, các bác lái sẽ an tâm trên mọi hành trình. 

Chúc các bác lái xe an toàn !

 

 

 

 


Call Now Button