Có nên lắp cảm biến áp suất lốp không ?

 

Lang thang trên các diễn đàn , em thấy rất nhiều bác lái đang phân vân không biết có nên lắp đặt bộ cảm biến áp suất lốp cho xe không ?

Có rất nhiều ý kiến trái chiều đưa ra về bộ cảm biến này. Em mạn phép được đưa ra ý kiến của mình về những thiết bị cảm biến áp suất lốp.

Trọn bộ cảm biến bao gồm : màn hình hiển thị, dây cắm sạc, miếng dính chống trượt. Trên thị trường phụ kiện ô tô có hai loại cảm biến : van ngoài và van trong.

Trọn bộ cảm biến áp suất lốp
Trọn bộ cảm biến áp suất lốp

Chức năng hiển thị của tất cả những loại cảm biến là gần giống nhau. Màn hình hiển thị được các thông số áp suất của 4 lốp, đơn vị đo áp suất, năng lượng pin. Tuy nhiên, tùy vào từng dòng cảm biến cao cấp mà ánh sáng, độ rộng màn hình được nâng cấp hơn.

Xem thêm chi tiết về các dòng cảm biến áp suất lốp:

<< Tổng hợp tất cả các dòng cảm biến áp suất lốp thông dụng

Phân loại cảm biến áp suất lốp

Cảm biến áp suất lốp có hai loại : cảm biến van ngoài và van trong. Tùy vào sở thích mà mỗi bác lái lựa chọn loại cảm biến phù hợp.

Cảm biến van ngoài

Trọn bộ cảm biến áp suất lốp
cảm biến áp suất lốp van ngoài

Van cảm biến ngoài được những bác lái mới mua xe rất ưa chuộng. Bởi khi lắp đặt van không cần phải tháo hay móc lốp để làm mất zin xe.

Bốn van cảm biến ngoài được lắp vào mũ chụp van của xe. Việc lắp đặt van cảm biến ngoài cũng khá đơn giản. Các bác lái có thể tự lắp mà không cần ra gara. Riêng khoản này đã tiết kiệm được một khoản chi phí cho các bác lái.

Tuy nhiên, khi lắp đặt van ngoài có bất tiện. Đó là rất dễ bị mất trộm. Bởi van được xoáy ngay trên mũ chụp van nên có thể xoáy được.

Thêm một bất tiện nữa của van cảm biến ngoài, mỗi khi bơm hơi phải xoáy van cảm biến . Việc xoáy lại nhiều lần có thể làm trờn gen cảm biến.

Cảm biến van trong

Trọn bộ cảm biến áp suất lốp
Bộ cảm biến áp suất lốp van trong

Những bác lái có tính cẩn thận thì ưa chuộng van trong. Van cảm biến trong được lắp thay trực tiếp cho van của xe. Khi đỗ ở những bãi đỗ công cộng các bác cũng không lo bị mất trộm van cảm biến.

Tuy nhiên, khi lắp đặt van trong, có một hạn chế đó là các bác phải đem gara, tháo móc lốp.

Các bác lắp van trong cũng cần lưu ý, cần chọn những gara uy tín, thợ có tay nghề cao để lắp van.

Vì có nhiều trường hợp các bác lái đi lắp cảm biến, thợ làm hỏng van,  áp suất lốp không hiển thị được lên màn hình.

Chức năng của cảm biến áp suất lốp

Tất cả các thông số hiển thị trên đồng hồ hiển thị chính là chức năng của cảm biến. Khi xe di chuyển với vận tốc 30 – 40 km/h, màn hình hiển thị được áp suất của 4 lốp. Riêng với dòng cảm biến TN408 hiển thị được thêm áp suất lốp của lốp phụ.

Áp suất lốp an toàn là 1.8 đến 3.2 bar. Nếu do gặp phải sự cố, lốp xe bị non thì cảm biến sẽ kêu “ tít tít “ cảnh báo cho lái xe.

Ngoài ra, cảm biến áp suất lốp có thể cảnh báo khi nhiệt độ lốp vượt mức an toàn ( nhiệt độ lốp an toàn là 70 độ C ) thì màn hình hiển thị cũng nhấp nháy và phát ra âm thanh cảnh báo đến lái xe.

 

Lưu ý khi lắp đặt cảm biến áp suất lốp

Đối với tất cả các dòng cảm biến, trước khi lắp đặt đều phải cài đặt áp suất trước cho lốp. Những bác mua cảm biến áp suất lốp van ngoài thì không cần lo lắng về viếc lắp đặt.

Trên đầu van đã có kí hiệu riêng cho từng lốp xe. Van cảm biến ngoài rất đơn giản, chỉ cần xoáy van cảm biến vào mũ chụp van.

Cần lưu ý khi lắp đặt cảm biến áp suất lốp van trong. Lên chọn nhữn gara uy tín, thợ tay nghề cao để trong khi lắp đặt van đúng vị trí.

Theo sự đánh giá của các chuyên gia xe hơi, các bác lái nữ thường không thường xuyên kiểm tra lốp, rất nhiều bác tài nữ đã bị tai nạn do gặp sự cố về lốp xe. Để đảm bảo an toàn khi di chuyển, Phụ kiện ô tô SkyAuto khuyên tốt nhất các bác lên lắp cho xe bộ cảm biến áp suất lốp.

Sản phẩm nhỏ gọn, giá cả phải chăng, đem lại sự an tâm trên mọi hành trình !

Chúc các bác lái xe an toàn!

 

 

 


Call Now Button