Hướng dẫn kéo dài tuổi thọ của động cơ

 

Qua thời gian sử dụng, ô tô của bạn bị hao mòn và giảm dần giá trị. Nếu các bác lái không biết cách bảo dưỡng thì động cơ của xe sẽ rất nhanh bị hao mòn.  Và tới một khoảng nào đó, xe của các bác không thể hoạt động được nữa, thì đồng nghĩa với việc động cơ của các bác đã bị hỏng.

Để động cơ xe được bền đẹp thì việc đầu tiên các bác lái cần nắm vững được những kiến thức sau.

Những yếu tố ảnh hưởng đến độ bền của động cơ

Chế độ bảo dưỡng xe

Có rất nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến độ bền của động cơ, nhưng đầu tiên phải nhắc đến chế độ bảo dưỡng. Nếu xe không được bảo dưỡng, kiểm tra định kỳ thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền của động cơ.

-Thay thế phụ tùng, dầu nhớt

hướng dẫn kéo dào tuổi thọ động cơ
Thay dầu nhớt định kỳ cho xe

Dầu nhớt được coi là chất xúc tác vận hành sự hoạt động của động cơ. Nếu như dầu nhờn không đạt chất lượng thì khả năng hỏng động cơ lên đến 90 %.

Nhưng hiện nay, đang có một số ý kiến trái chiều về việc thay dầu cho động cơ xe. Các chuyên gia xe hơi thì cho rằng khi xe chạy trên 5000 km thì lên thay dầu. Nhưng các hãng sản xuất động cơ lại đưa ra ý kiến, chất lượng động cơ đạt chuẩn, xe chạy trên 10000 km mới cần thay dầu.

Theo quan điểm cá nhân của tôi, thì tốt nhất phụ thuộc vào chất lượng của động cơ để thay dầu. Khi đưa xe đi kiểm tra định kỳ thường xuyên thì các lái nên báo thợ kiểm tra thêm chất lượng dầu máy. Nếu không đạt chất lượng thì mới nên thay.

-Áp suất và nhiệt độ lốp

kéo dài tuổi thọ động cơ
Kiểm tra định kỳ nhiệt độ và áp suất của lốp xe

Có thể các bác lái chưa biết, áp suất và nhiệt độ lốp cũng quyết định đến độ bền của động cơ. Nếu áp suất lốp vượt khỏi ngưỡng an toàn ( ngưỡng an toàn 1.8 – 3.2 bar ) hoặc nhiệt độ lốp quá cao thì cũng gây tốn nhiên liệu và ảnh hưởng đến độ bền của động cơ. Trang bị ngay cho mình thiết bị cảm biến áp suất lốp TPMS để bảo vệ lốp xe nhé!

Xem thêm :

<< Thiết bị đo áp suất và nhiệt độ lốp chính xác nhất

-Sức kéo của động cơ

Một yếu tố khá quan trọng ảnh hưởng đến độ bền đó là sức kéo của động cơ. Điều này cũng dễ hiểu. Nếu xe thường xuyên phải kéo hàng quá tải thì tuổi thọ của động cơ ẽ giảm. Bên cạnh đó, khi xe vận hành trong điều kiện thời tiết quá lạnh, môi trường nhiều bụi bẩn, ẩm ướt cũng là nguyên nhân dẫn đến động cơ nhanh bị hao mòn

Biện pháp kéo dài tuổi thọ cho động cơ

Để kéo dài tuổi thọ của động cơ, các bác lái cần sử dụng những biện pháp như :

Bảo dưỡng định kỳ đúng thời hạn

kéo dài tuổi thọ của động cơ
Bảo dưỡng định kỳ theo thời hạn

Điều quan trọng nhất để kéo dài tuổi thọ cho xe là bảo dưỡng, kiểm tra động cơ đúng kỳ hạn, thay thế phụ tùng theo đúng thời gian sử dụng đã được nhà sản xuất qui định sẵn.

Nhất là đối với những xe chạy trong thời tiết khắc nghiệt thì lên mang xe đi kiểm tra định kỳ sớm hơn 2 -3 tháng so với khuyến cáo của nhà sản xuất. Tránh trường hợp lái xe chạy cố gây ra hỏng hóc, ảnh hưởng đến kỹ thuật.

Có một ví dụ thực tế từ việc bảo dưỡng và chăm sóc động cơ đúng cách là xe của anh khách hàng công ty tôi là xe Toyota Camry đời 2011, xe chạy được 117.000 km, chủ xe chú ý bảo dưỡng định kỳ, vệ sinh sạch sẽ. Xe đi được 5 năm rồi những chưa có một hỏng hóc hay chi tiết nào phải thay thế trên động cơ.

Sử dụng dầu nhớt đúng chất lượng , thay dầu đúng thời hạn

Dầu nhớt được coi là chất bôi trơn, vận hành của xe. Nếu chất lượng dầu không đạt chuẩn thì khả năng động cơ xe hỏng là rất cao.

Để động cơ đề nổ start stop được hoạt động trơn tru, các bác lái nên sử dụng đúng dung tích, sử dụng phụ tùng chính hãng, rõ nguồn gốc xuất xứ, thay thế phụ tùng theo hãng. Tuyệt đối các bác lái không nên tiết kiệm, lắp tạm các phụ tùng, chế tạm cho động cơ.

Đồng thời, các bác lái cần thường xuyên vệ sinh động cơ sạch sẽ dưới nắp ca – bin, làm sạch bầu lọc gió để đảm báo lượng khi di chuyển quanh động cơ tối ưu nhất.

Thực hiện theo đúng những khuyến cáo của Phụ kiện ô tô Hà Nội thì chắc chắn động cơ xe của các bác sẽ được bền theo thời gian !


Call Now Button