Kinh nghiệm chăm sóc lốp xe cho lái mới

Lốp xe là bộ phân duy nhất tiếp xúc trực tiếp với đường. Nếu lốp xe gặp phải sự cố thì rất có thể sẽ xảy ra những vụ tai nạn thương tâm.

Theo thống kê của cục quản lý tuyến đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng , trung bình mỗi tháng có từ 10 – 15 vụ tai nạn liên quan đến áp suất lốp. Điều đó, chứng tỏ áp suất lốp rất quan trọng.

Vậy nên để đảm bảo an toàn khi di chuyển thì Phụ kiện xe hơi khuyên các bác lái phải thường xuyên kiểm tra và chăm sóc đôi lốp cho cô vợ hai của mình !

Tìm hiểu một vài thông số về lốp

Đa số các bác lái khi mua lốp chỉ quan tâm tới kích thước , chất liệu của lốp mà không quan tâm đến các thông số khác.

https://phukienotogiare.vn/
lốp xe

Tuy nhiên, để chăm sóc được đôi lốp tốt, các bác lái phải nắm được những thông số về lốp như :

Độ chịu mài mòn: được viết là treadware, số càng to thì độ chịu mài mòn càng lớn. Theo thông tin từ nhà sản xuất, thì lốp có độ chịu mài mòn 200 sẽ có tuổi thọ gấp 2 lần so với lốp có độ chịu mài mòn 100 ( với cùng điều kiện hoạt động ).

Tuy nhiên độ mài mòn này còn phụ thuộc hãng lốp khác nhau. Ví dụ độ chịu mài mòn 100 của lốp Michelin lại không giống với lốp có độ mài mòn 100 Bridgestone.

Lực kéo ( traction ) : Khả năng dừng xe phi nhanh trên đường. Có các giá trị tốt xuống kém là : AA, A, B và C.

Hiện nay, lực kéo của các dòng xe con thông thường có giá trị A.

Nhiệt độ lốp : Nhiệt độ lốp sinh ra khi lốp xe ma sát với mặt đường. Khi chạy với tốc độ lớn thì nhiệt độ lốp càng cao.

Tuy nhiên, nếu nhiệt độ lốp vượt ngưỡng an toàn ( nhiệt độ lốp an toàn dưới 70 độ ) thì nguy cơ xảy ra tai nạn rất cao.

Xem thêm :

<< Thiết bị đo áp suất và nhiệt độ lốp chính xác nhất

-Khả năng chịu tải tối đa : Các bác tài cần chú ý đến khả năng chịu tải tối đa của lốp khi mua. Không nên chở hàng quá trọng tải mà lốp chịu được.

Ví dụ “ 100 “ : chịu tải tối đa 800 kg.

Các bác có thể dựa vào thông số khả năng chịu tải để tra chịu tải của lốp.

-Tốc độ tối đa : Tốc độ tối đa mà lốp chịu được.

Chọn và chăm sóc lốp

1.Chọn  đúng loại lốp

-Chọn đúng kích thước. Đây là điều kiện tiên quyết. Bởi vì lốp chuẩn kích thước thì mới lắp đặt được.

Nhiều bác thích bánh rộng hay nâng vành to hơn thì phải tính toán lại để tìm lốp cần thiết. ( Các bác có thể tìm kiếm Plus zero, plus one, plus two để biết cách chọn lốp chuẩn mong muốn ).

-Chọn lốp chưa được sản xuất quá lâu

-Chọn các thông số khác hợp lý: Đối với những bác lái chạy với tốc độ khoảng 120km/h thì chắc chỉ cần quan tâm, so sánh giá cả hợp lý là triển.

Tuy nhiên, đối với những bác chạy xe Mec AMG hay BMW M chạy hết ga trên cao tốc HN – HP thì phải quan tâm đến độ chịu tải và mài mòn của lốp.

2.Kiểm tra lốp

2.1: Độ sâu gai lốp đủ lớn

Ở điều kiện đường khô ráo nước ít cát bụi, lốp nhẵn bám đường rất tốt. Nhưng khi xe đi trong những đoạn đường đua thì lốp xe bình thường cần gai để bám đường. Gai lốp giúp xe bám đường khi đường có nhiều yếu tố gây cản trở như : cát, bụi, nước. Gai càng sâu thì độ bám đường càng tốt.

Các bác lái chú ý, lốp mới thường có gai lốp sâu tầm 8 – 9mm. Nếu gai lốp mòn chỉ còn 1,6 mm thì tốt nhất các bác lái nên thay lốp mới.

Theo qui định từ nhà sản xuất, gai lốp tối thiểu là 2mm. Nếu thấp hơn, bắt buộc các bác phải thay lốp mới.

2.2: Áp suất lốp theo hướng dẫn của xe

Áp suất lốp giữ vị trí rất quan trọng . Nếu áp suất lốp không ổn định thì khả năng xảy ra tai nạn là rất cao.

Lốp non sẽ bẹt xuống, tăng diện tích bề mặt tiếp xúc, đồng thời tăng lực cản và nhiệt độ, dẫn đến lốp bị mòn nhanh hơn. Đặc biệt, nếu áp suất lốp thấp thì có thể gây ra sự hao tốn nhiên liệu cho lái xe.

Lốp xe bị non

Có nhiều bác lái cho rằng, bơm lốp căng thì sẽ tốt. Tuy nhiên, đó là quan niệm sai lầm. Lốp căng, áp suất lốp cao. Rất có thể đó là nguyên nhân gây lên hiện tượng nổ lốp.

Hơn nữa, lốp được bơm căng thì diện tích tiếp xúc bề mặt sẽ nhỏ lại, nguyên nhân dẫn đến lốp bị mòn nhanh ở giữa, phanh cũng kém ăn vì bề mặt tiếp xúc giảm.

Để đảm bảo an toàn cho các bác lái và không bị gián đoạn hành trình khi di chuyển. Thì tốt nhất các bác lái nên trang bị cảm biến áp suất lốp giá rẻ và thường xuyên chăm sóc và bảo vệ cho đôi lốp !

 


Call Now Button