2 thiết bị không thể thiếu trên chiếc xe hơi của bạn !

 

Khi mua xe, thông thường chỉ những dòng xe hạng sang mới được trang bị một số tính năng hiện đại như cảnh báo tốc độ, áp suất lốp, hỗ trợ tiến, lùi xe.

Những dòng xe hạng trung bình, muốn thuận tiện khi di chuyển thường phải lắp đặt thêm một số thiết bị phụ kiện để hỗ trợ bác lái.

Các chuyên gia xe hơi đã đưa ra lời khuyên, để an toàn khi lái xe thì tốt nhất các bác lái nên trang bị cho cô vợ hai thiết bị cảm biến áp suất lốp và hiển thị tốc độ trên kính lái.

Hiển thị tốc độ lên kính lái

Bộ hiển thi tốc độ lên kính lái có chức năng chính là cảnh báo tốc độ khi xe di chuyển, được viết tắt là HUD. Những năng 1980, bộ hiển thị tốc độ chỉ được dùng trong ngành kỹ thuật quân sự. Nhưng trước những tính năng mà thiết bị mang lại, ngày nay, HUD kính lái đã được áp dụng rộng rãi trong ngành ô tô.

hiển thị tốc độ trên kính lái
hiển thị tốc độ trên kính lái

Trọn bộ hiển thị tốc độ trên kính lái bao gồm : đồng hồ hiển thị, miếng phim dán, bộ dây đấu nối và miếng dính chống trượt.

Điều kiện để lắp đặt bộ hiển thị tốc độ lên kính lái là các dòng xe bắt buộc phải có cổng OBDII.

Chức năng chính của bộ hiển thị tốc độ lên kính lái

HUD kính lái có chức năng chính là cảnh báo tốc độ cho xe. Ngoài ra, HUD kính lái còn hiển thị thêm một số chức năng như :

-Tốc độ vòng tua máy : Tính năng này rất quan trọng nhưng không mấy bác lái để ý đến. Tốc độ vòng tua máy cho biết điện năng tiêu hao nhiên liệu tiêu thụ. Nếu tốc độ vòng tua máy vượt mức cài đặt, thì màn hình sẽ nhấp nháy để cảnh báo đến lái xe.

Cảnh báo tốc độ vòng tua máy, giúp bác lái tiết kiệm được tối đa được nhiên liệu tiêu thụ.

-Nhiệt độ hơi nước : hay còn gọi là nhiệt độ làm mát động cơ. Nếu trong trường hợp, nhiệt độ nước quá cao sẽ làm cháy máy .

Khi nhiệt độ nước vượt quá mức qui định thì biểu tượng nhiệt độ nước trên màn hình sẽ nhấp nháy để cảnh báo lái xe

Ngoài ra, ở một số dòng hiển thị tốc độ trên kính lái cao cấp như HUD A8, Q7, S7 .. màn hình hiển thị được đơn vị tiêu thụ nhiên liệu , số lượng nhiên liệu tiêu thụ hoặc chuyển đổi km/h.

Tìm hiểu chi tiết về các dòng hiển thị tốc độ trên kính lái tại đây :

<< Thông tin chi tiết về dòng hiển thị tốc độ trên kính lái 

Cảm biến áp suất lốp

Cảm biến áp suất lốp được đánh giá là thiết bị đo nhiệt độ và áp suất của lốp khi xe di chuyển. Nếu áp suất lốp vượt khỏi ngưỡng an toàn thì màn hình sẽ phát âm thanh cảnh báo “ tít tít “.

cảm biến áp suất lốp
cảm biến áp suất lốp

Ưu điểm của dòng cảm biến áp suất lốp

Tự hấp thụ năng lượng pin bằng năng lượng mặt trời

-Cập nhật và hiển thị áp suất và nhiệt đô lốp liên tục trên từng quãng đường đi

-Tuổi thọ pin cảm biến rất bền. Tối thiểu là 3 năm. Nếu pin cảm biến hỏng thì có thể thay với giá thành không cao

-Việc lắp đặt đơn giản, không cần cắt hay đấu nối dây điện , làm mất zin xe

Phân loại cảm biến áp suất lốp

Hiện nay, có hai loại cảm biến áp suất lốp khác nhau : cảm biến áp suất lốp van ngoài hoặc cảm biến van trong. Tùy vào từng sở thích của mỗi bác lái lại lựa chọn bộ cảm biến phù hợp.

Những bác lái có tính cẩn thận sẽ lắp đặt van cảm biến trong. Bởi van cảm biến trong được lắp thay trực tiếp cho van của xe. Khi đỗ xe ở những bãi đỗ công công, các bác lái không bị lo bị mất trộm van cảm biến.

cảm biến áp suất lốp
van cảm biến trong

Van cảm biến ngoài được các bác lái mới mua xe ưa chuộng. Bởi van cảm biến ngoài được xoáy vào mũ chụp van, không làm mát zin xe.

cảm biến áp suất lốp
cảm biến áp suất lốp van ngoài

Tuy nhiên, khi sử dụng cảm biến ngoài có một bất tiện đó là khi đỗ xe ở những bãi đỗ công cộng rất dễ bị xoáy trộm mũ chụp van.

Ngoài ra, lắp đặt cảm biến áp suất lốp van ngoài khi muốn bơm xe. Các bác phải trang  bị thêm một bộ dụng cụ để tháo van cảm biến. Việc tháo ra lắp vào nhiều lần có thể gây chờn gen van .

Áp suất lốp và cảnh báo tốc độ là hai yếu tố rất quan trọng, quyết định đến sự an toàn và tính mạng của chính những bác lái và những người ngồi trên xe. Vì vậy, các bác lái nên lắp đặt hai thiết bị này cho cô vợ hai của mình.

Phụ kiện ô tô Hà Nội SkyAuto chúc các bác lái xe an toàn !


Call Now Button