Có bắt buộc phải sử dụng dầu nhớt của hãng hay không?

Dầu nhớt được coi là “máu” của động cơ giúp xe duy trì hoạt động. Trong quá trình hoạt động, dầu nhớt sẽ bị hao mòn dần đi người lái xe phải thay dầu ô tô để tiếp tục sử dụng. Vậy có bắt buộc phải sử dụng dầu nhớt của hãng hay không? Để biết được câu trả lời chính xác, các tài xế hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Đối với 1 chiếc xe ô tô, sau khi đi được quãng đường 3.000 – 5.000 km thì người lái nên thay dầu để đảm bảo cho sự vận hành của xe. Tùy vào từng dòng xe mà các tài xế lựa chọn dầu nhớt sao cho phù hợp.

Cách đọc cấp độ nhớt SAE

Dầu nhớt ô tô thường được ký hiệu như sau: SAE 10W-30, 15W-40 và 20W-50, SAE 0W-40,…

Cách đọc thông số này như sau:

– Phần đừng trước “W-”: chỉ giới hạn nhiệt độ mà dầu nhớt giúp động cơ hoạt động trong trạng thái tốt nhất. Nhiệt độ đó được tính bằng cách lấy 30 trừ đi số đứng trước “w-”. Ví dụ loại nhớt 15W-40 khởi động tốt ở -15 độ C.

– Phần đứng sau “W-”: số càng lớn thì dầu càng đặc, càng nhỏ thì dầu cành loãng. Tùy vào mục đích sử dụng xe mà lựa chọn dầu có độ loãng sao cho phù hợp.

Cách đọc cấp tính năng API

Các cấp chất lượng của API dùng cho động cơ chạy xăng là SA, SB, SC, SE, SF, SG,… Các cấp mới nhất hiện nay là API SN. API cho động cơ Diesel ký hiệu là CA, CB, CC, CD…

Các chũ cái cuối cùng thể hiện phẩm cấp càng cao, chúng được xếp theo thứ tự của bảng chữ cái. Ví dụ: phẩm cấp API SN > SM > SL…

Hiện nay, trên thị trường có thêm các loại dầu nhớt đảm bảo đáp ứng tính năng như dầu nhớt của hãng. Vì vậy, các tài xế không bắt buộc sử dụng dầu nhớt của hãng. Tuy nhiên, khi mua dầu nhớt bên ngoài, các tài xế cần chú ý đến thương hiệu, thông só kỹ thuật của loại dầu đó để đảm báo đáp ứng chất lượng.

Để đảm bảo tốt nhất, các bác tài vẫn nên thay dầu của hãng hoặc các đại lý được ủy quyền của hãng để đảm bảo an toàn và độ bền cho động cơ xe về lâu dài.


Call Now Button