4 lưu ý cần làm để bảo vệ đôi lốp

 Theo thống kê của bộ an toàn giao thông Việt Nam, mỗi năm có đến 60 % các vụ tai nạn giao thông liên quan đến lốp xe. Điều đó chứng tỏ, lốp xe là một bộ phận rất quan trọng của xe. Bộ lốp quyết định đến sự an toàn cho chính bản thân bác lái và những người ngồi trên xe.

Lốp bị non hơi hoặc thủng xăm làm cho các bác tài bị mất lái, có thể xảy ra những tai nạn rất thương tâm. Chính vì thế, để đảm bảo an toàn, các bác lái cần bỏ túi những mẹo đồ chơi ô tô SkyAuto chia sẻ sau.

 

1.Hạn chế tăng tốc độ đột ngột.

 3 yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến lốp xe là trọng lượng, vận tốc và độ ma sát lăn.  Trong đó, trọng lượng và ma sát của xe gần như không thể thay đổi được. Vậy nên để đảm bảo chất lượng của lốp thì các bác lái cần điều chỉnh tốc độ di chuyển của xe.

Xe lên dốc

Các bác lái cần chú ý, khi lên dốc hay xuống dốc thì cần điều chỉnh vận tốc hợp lý sao cho độ ma sát của xe là min nhất. Hạn chế, tối đa độ ma sát giữa lốp xe và mặt đường.

Không nên bỏ qua:

<< Thiết bị đo áp suất và nhiệt độ lốp khi xe di chuyển.

 

2.Hạn chế phanh  gấp

 

Khi đang di chuyển với tốc độ cao, nếu bất ngờ gập phải vật cản , lái xe phanh gấp. Đó là nguyên nhân dẫn đến lốp bị mòn. Dù đã được trang bị hệ thống chống bó phanh cứng ABS đi nữa thì môt số trường hợp xe vẫn bị trượt , nhất là trên đoạn đường trơn trượt hay vào cua.

Hiện tượng này làm cho bề mặt lốp xe không mòn đều nhau, làm cho quá trình hoạt động của lốp không còn ổn định và làm giảm thời gian sử dụng của lốp.

Các bác lái lên chú ý tới tốc độ di chuyển để đảm bảo an toàn, thì nên chú ý tới tốc độ di chuyển.

 

3.Leo vỉa hè đúng cách

 

Đa số các bác tài Việt có cách đỗ xe rất khác người.Hiện tượng đỗ xe, nửa bánh dưới lòng đường, nửa bánh trên vỉa hè khá phổ biến tại Việt Nam.

Cách đỗ xe này rất nguy hiểm và gây nhiều thiệt hại cho lốp. Khi leo xe lên vỉa hè, lốp xe đầu tiên tiếp xúc với vỉa hè sẽ chịu một áp lực rất lớn do phải chịu lực ép của cả xe. Với một lực ép lớn, nếu góc tiếp xúc không tạo một độ dốc để xe đi qua thì lốp xe rất dễ bị nứt do chịu áp suất lốp.

Do đó, nếu trong trường hợp phải đỗ xe lên vỉa hè thì các bác lái lên đỗ trên những vỉa hè có độ dốc tương đối, hạn chế tối đa những vỉa hè vuông góc với mặt đường.

4.Tránh các ổ gà

Hệ thống đường xá ở Việt Nam không thể tránh khỏi những ổ gà. Vậy nên, khi di chuyển trên những tuyến đường xấu, nhiều ổ gà thì các bác cần né tránh. Bởi miệng ổ gà thường rất sắc nhọn và lởm chởm, rất nhiều đá dăm. Nếu lốp xe tiếp xúc nhiều thì rất dễ bị rách và hư hại.

Hình ảnh ổ gà

Nếu công việc của các bác thường xuyên phải di chuyển trên những cung đường đồi núi. Để tránh xảy ra những tai nạn liên quan đến lốp, thì tốt nhất các bác lái nên lắp đặt cho xe bộ cảm biến áp suất lốp.  Thiết bị cảm biến sẽ thông báo cho lái xe áp suất và nhiệ t độ của lốp.

Trong trường hợp, lốp xe gặp phải sự cố thì cảm biến sẽ phát ra âm thanh cảnh báo đến lái xe.

 


Call Now Button