Bí quyết khắc phục kính lái mờ trong những ngày mưa ẩm

Thời tiết Hà Nội đang trải qua những ngày nắng nóng mưa ẩm khiến cho người lái xe gặp không ít khó khăn vì tầm nhìn bị giảm xuống một cách đáng kể. Nhưng các tài xế đừng quá lo lắng, vì bài viết này sẽ giúp các bác khắc phục kính lái mờ trong những ngày mưa ẩm.

Khí hậu chủ đạo ở nước ta là nhiệt đới gió mùa, độ ẩm trong không khí tương đối cao. Đặc biệt vào những mưa, khiến cho việc diều khiển ô tô vô cùng khó khăn vì kính lái mờ. Nguyên nhân của hiện tượng này chủ yếu là do nhiệt độ ngoài môi trườn thấp hơn nhiệt độ trong khoang xe ô tô. Điều này khiến hơi nước ngưng tụ lại trên bề mặt kính, giảm tầm nhìn của người lái. Tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ra tai nạn giao thông. Dưới đây là một số cách khắc ơhucj mà các tài xế lái xe có thể tham khảo.

1. Bật chức năng sấy kính trên xe

Hầu hết các xe hơi hiện nay đều được trang bị hệ thống sấy kính. Công nghệ này có tác dụng làm giảm lượng hơi nước ngưng tụ trên xe, đem lại tầm nhìn thông thoáng cho người lái.

Người tài xế sử dụng tính năng này bằng cách đóng kín các cửa xe, bấm nút sấy kính được đặt trên bẳng điều khiển trung tâm. Đây là phương án đơn giản nhất và được áp dụng phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, không phải xe hơi nào cũng được trang bị tín năng này, các bác có thể áp dụng các phương án khác nhau.

2. Sử dụng điều hòa

Bật điều hòa không chỉ cân bằng nhiệt độ không khí trong và ngoài xe, mà còn có hiệu quả trong việc loại bỏ hiện tượng mờ kính.

Lưu ý rằng khi bật điều hòa, các tài xế nên chọn chiều lạnh. Vì nếu bật chiều nóng sẽ càng làm tăng sự chênh lệch nhiệt độ giữa khoang xe và ngoài trời, khiến cho kính càng mờ thêm. Cùng với đó, nên chọn chế độ lấy gió để tạo sự thông thoáng cho xe. Đồng thời chỉnh các khe cửa gió sang hai bên, tránh thổi trực tiếp vào kính lái.

Cách làm này chỉ nên áp dụng khi thời tiết bên ngoài không quá lạnh. Vì nếu nhiệt độ trong xe thấp có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của những người trong xe.

3. Bật quạt gió

Để khắc phục hiện tượng mờ kính, các tài xế lái xe có thể sử dụng cách bật quạt gió. Kết hợp lấy gió ngoài trời để đạt hiệu quả tốt nhất. Cùng với đó, người lái cũng cần điều chỉnh các khe gió lên kính lái. điều này giúp làm sự chênh lệch nhiệt độ trong và ngoài xe, khắc phục được hiện tượng mờ kính. Tuy nhiên, cách làm này lại không thể áp dụng vào những ngày thời tiết mưa ẩm.

4. Hạ kính cửa sổ trước

Ngoài ra, người lái xe còn có thể sử dụng cách hạ kính cửa phía trước của xe để hạn chế hiện tượng mờ kính. Người lái xe chỉ cần hạ kính trước xuống khoảng 5 – 10 cm, kết hợp bật quạt thông gió. Điều này giúp cân bằng nhiệt độ trong và ngoài xe và hạn chế việc đọng nước trên kính lái. Tuy nhiên, vào những ngày có mưa thì không nên sử dụng, vì có thể làm ướt nội thất của xe.

Trên đây là một số cách khắc phục kính lái mờ trong những ngày mưa ẩm mà các tài xế lái xe có thể áp dụng. Hi vọng các bác tài sẽ luôn có những chuyến an toàn, thuận lợi nhất.

>>> Tham khảo thêm: Cách xử lý xe ô tô khi bị ngập nước


Call Now Button