Có nên giao chìa khóa xe cho thợ hay không?

Dạo gần đây có nhiều ý kiến trái chiều về việc có nên giao chìa khóa cho thợ hay không? Mỗi bên lại đưa ra những lý do hợp lý. Người bảo thì nên đưa chìa khóa cho thợ để tiết kiệm thời gian cho chủ xe. Tuy nhiên lợi thì ít mà hại thì nhiều. Dưới đây phụ kiện ô tô giá rẻ sẽ dẫn ra một số lý do bạn không nên giao chìa khóa xe của mình cho người khác!

“Tiền mất tật mang” khi giao chìa khóa xe cho thợ

Tại các garage, quán bar hay cà phê hiện nay đều có lực lượng thợ sửa chữa, nhân viên, bảo vệ chuyên cất giữ xe cho khách. Trong số những người này có người có có giấy phép lái xe có người không có. Và số lượng người không có giấy phép lái xe chiếm đa số. Nếu bạn giao xe cho những người chưa có nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm lái xe thì tỉ lệ có thể xảy ra tai nạn là rất cao.

Một khách hàng khi mua hiển thị tốc độ trên kính lái tại SkyAuto cho hay: Trong 1 lần đi rửa xe, chị đỗ bên ngoài và nhân viên quán đến nhận để đánh xe vào bãi rửa đã vô tình đạp nhầm chân ga khiến chiếc xe của chị lùi mạnh về phía sau. Hậu quả là chiếc xe tông thẳng ra đường và cuốn theo 2 chiếc xe gắn máy đang lưu thông trên đường vào gầm xe. Sau khi sự việc xảy ra, chị Hoa đã mất rất nhiều thời gian làm việc với chủ trạm rửa xe với công an phường, công an giao thông, với người tai nan. Từ đó, chị không dám giao chìa khóa cho ai.

Mới đây, anh Nam (Cầu Giấy, Hà Nội) có gửi xe ở bãi của nhà ga để đi tàu về quê: Đây là chỗ anh đã gửi nhiều nên yên tâm giao chìa khóa xe cho nhân viên. Tuy nhiên, hôm ra mới biết có nhân viên mới, không bằng đi cứ thế đè chân ga và phi thẳng vào xe đối diện. Hậu quả là chiếc xe bị móp hết phần đầu phải sửa kha khá tiền và phía bảo vệ bãi xe phải đền bù. Và tất nhiên chiếc xe của anh kể cả sau khi sửa cũng không còn nguyên vẹn nữa.

Chưa hết, một số trường hợp khi chủ xe lấy xe vào buổi sáng mùa hè còn phát hiện cabin xe mát như phòng điều hòa, theo dự đoán có thể nhân viên đã bật điều hòa để ngủ cả đêm và xăng xe bị giảm đi đáng kể. 

Hầu hết, các bãi trông giữ xe đều tự phát giữa người gửi và người nhận không có bất cứ giấy tờ, hợp đồng nào, chủ yếu do tin tưởng. Nhiều người không còn cách nào khác buộc phải giao xe của mình cho bãi xe, thợ sửa chữa cả đêm, cả tuần, thậm chí cả tháng. Do đó, khi sự việc không may xảy ra, có thể liên quan đến mạng người và pháp luật thì người chịu thiệt cuối cùng vẫn là chủ xe.

Nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra do chủ xe “giao nhầm” chìa khóa

Không chỉ lo việc xe bị đối xử “tệ bạc” bởi những người chưa có giấy phép lái xe ô tô, nỗi lo còn tăng lên khi phó mặc xe ở các garage chăm sóc và bảo dưỡng ô tô, hầu hết thợ sửa xe ô tô là người biết lái xe nhưng nhiều người chưa được cấp bằng lái xe. Do phải tiếp xúc với ô tô hàng ngày và cũng không phải khách nào cũng ngồi sẵn ở đó chờ cả tiếng đồng hồ để lấy xe mà có thể giao thẳng xe cho thợ, đến khi sửa xong mới quay lại lấy xe.

Chính sự chủ quan của chủ xe đã tạo điều kiện cho các thợ xe dù có không biết lái cũng trở thành “tài cứng” trong garage. Sau khi sửa xong, cánh thợ nhanh chóng ngồi lên bất cứ xe nào để di chuyển nhanh nhất có thể cho chiếc xe kế tiếp vào.

Lưu ý khi lựa chọn nơi sửa chữa ô tô phù hợp

Còn nhớ, cách đây khoảng 1 năm, một tai nạn hy hữu xảy ra trên đường Trần Thánh Tông (Hà Nội), khi một người thợ lái chiếc xe BMW đã lao trực diện vào chiếc xe Hyundai và Mercedes-Benz đang đậu trên vỉa hè cùng một người phụ nữ đang nhặt đồng nát. Nguyên nhân được xác định do người này nhấn chân phanh nhưng nhầm sang chân ga. Sau cú va chạm, người phụ nữ chỉ bị thương nhẹ và cả ba chiếc xe đều bị hư hỏng nặng. Và tất nhiên chủ xe cũng sẽ phiền hà không hề ít.

Trên đây là những lý do bạn không nên giao chìa khóa xe cho người khác. Bạn có thể chịu tốn thêm một chút thời gian đánh xe còn hơn là phải lo lắng về xe của mình. Chúc các bạn lái xe an toàn!


Call Now Button