Giải pháp “ cứu tinh “ xe không đề nổ được

 

Lang thang trên các hội, em thấy các một số bác đang thảo luận về vấn đề xe không đề nổ được.

Gặp phải tình huống này, các bác phải xử lý ra sao? Em xin được đưa ra nguyên nhân và hướng giải quyết trong trường hợp này.

Nguyên nhân chính làm cho xe không đề nổ được

Có rất nhiều nguyên nhân làm cho xe không đề nổ được. Nhưng nếu các bác sửa chữa tại gia thì nên để ý đến 3 nguyên nhân chính sau :

1.Xe mất điện hoặc còn điện nhưng thử đèn và còi rất yếu

a)Trong trường hợp mất điện hoàn toàn

khi khởi động xe mà điện đồng hồ không lên điện, bấm còi không kêu, không có điện xi nhan. Thì chắc chắn Ắc quy của xe đang có vấn đề.

Giải pháp cho vấn đề này, là đầu tiên các bác hãy dùng bộ dây câu sạc để câu điện cho bình ắc quy.

Câu sạc điện cho xe

Lưu ý, khi câu sạc điện cho ắc quy các bác nên chọn dòng ắc quy hoạt động tốt và điện áp bằng hoặc lớn hơn điện áp của xe. Thông thường, tỉ lệ khởi động xe lại trong trường hợp này là 70 %. Tuy nhiên, nếu xe không khởi động được thì do  đường dây dẫn điện hoặc bị đứt cầu chì. 

Có thể do lâu ngày các bác không đi xe, dây điện bị chuột cắn hoặc đường dây điện bị bong tróc , bị hở các mấu nối. Trong trường hợp này, việc đầu tiên cần làm là kiểm tra hộp cầu chì. Nếu cầu chì bị hỏng thì thay cầu chì mới là ok.

b)Xe có điện nhưng rất yếu

Hiện tượng xe điện yếu như : đề nổ, ánh sáng đèn, xi nhan yếu thì còn phức tạp hơn là khi không đề nổ được.

Nguyên nhân của vấn đề này có thể là do điện áp bình ắc quy yếu. Có thể xử lý tương tự như trường hợp trên. Đó là dùng dây câu sạc để lấy điện từ ắc quy của xe khác. Nếu xe vẫn chưa đề nổ được thì tốt nhất các bác nên gọi đội cứu hộ, mang xe ra gara.

Vì nguyên dẫn của hiện tượng này có thể là ở sạc hoặc mâm lửa. Chúng ta không thể tự giải quyết được vấn đề này.

2.Ấn đề nhưng không có tín hiệu , đèn còi vẫn hoạt tốt

a)Ấn đề và không nghe thấy tín hiệu đèn, còi

Nút công tắc đề

Đây là bộ phận đầu tiên cần kiểm tra . Các bác hãy cạy núy công tắc đề ra để thử.  Dùng dây điện nối tắt như hình dưới và nhớ phải nhấn chân phanh đối với các dòng xe “ nhấn chân phanh mới đề được “ để thử nhé.

Rơ le đề

Nhiều dòng xe khi khởi động bình thường thì lúc ấn đề sẽ có âm thanh “ tạch tạch “. Đó chính là âm thanh của rơ – le đề nhảy và dẫn điện. Khi rơ – le bị hỏng, thì các bác không nghe được âm thanh “ tạch tạch “ đó và nó sẽ không dẫn điện và xe không đề nổ được.

Sẽ có những trường hợp hi hữu xảy ra đó là điểm tiếp điện bên trong rơ – le bị cháy nổ, dẫn điện kém hoặc không dẫn điện. Rơ le vẫn nhảy nhưng vẫn không dẫ điện được làm xe không đề được.

Công tắt thắng không hoạt động

Các dòng xe “ phải bóp thắng mới hoạt động được “ sẽ có bộ phận này, nó nằm trong cùm tay thẳng. Nếu có bị hỏng, thì chắc chắn xe không đề được.

Các khắc phục vấn đề này, các bác hãy bóp thắng và xem đèn hậu có cháy sáng lên không. Nếu có sáng thì công tắc vẫn hoạt động bình thường.

b)Ấn đề nổ chỉ nghe âm thanh “ tạch tạch “

Âm thanh “ tạch tạch “ chính là do tiếng rơ – le nhảy, trường hợp này, các bác lái cần kiểm tra chổi than. Nếu than đề chưa hết hẳn, ta dùng vật cứng gõ và củ than đề thì sẽ đề được.

3.Xe khó đề nổ

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Khi xe khó đề nổ thì rất khó đề kiểm tra vì nguyên nhân liên quan đến xăng – lửa mà phải cần thợ hoặc người có kinh nghiệm về xe mới kiểm tra được.

a)Đối với dòng xe dòng bình xăng nhỏ

Nếu đề đã khởi động mà xe không đề nổ thì có 3 nguyên nhân chính :

-Không có lửa tức là xe đang bị hỏng bugi, mobin sườn hoặc tệ hơn là IC. Trong trường hợp này, hãy tháo bugi ra khỏi khoang máy, đưa đầu bugi lại gần lốc máy và đề thử.

Nếu thấy tia lửa điện không có hoặc có nhưng yếu màu, ánh sáng màu vàng thì nghĩa là xe bạn không có hoặc bị yếu lửa. Đồng thời các lái nên kiểm tra lại dây phin, cắm bugi xem có đứt khôn hoặc tiến hành kiêm 1 bugi khác để thử.

Nếu vẫn không có lửa xe thì tốt nhất các lái nên đem xe ra thợ để kiểm tra.

-Trong trường hợp vẫn có lửa bình thường nhưng khi bạn đề thì mùi xăng rất nhiều. Xe bạn đã bị tràn xăng.

Hãy bình tĩnh, lấy bugi ra ngoài , lau sạch sẽ , lúc chưa cắm lại bugi hãy dùng 1 cái khăn mỏng để nhét vào lỗ bugi và đề nhẹ.

Sau đó, các bác hãy cắm lại bugi đầy đủ, tiến hành đề không lên ga vài lần rồi ga nhe và ngắt quãng chút xíu.

Làm đúng qui trình trên , thì khả năng xe các bác nổ là 90 %.

Nếu xe các bác không đề nổ được.Hãy tuân thủ và kiểm tra các quy tắc trên để xe có thể hoạt động bình thường. Đồ chơi ô tô giá rẻ SkyAuto Chúc các bác lái xe an toàn!

 


Call Now Button