Hướng dẫn thay lốp dự phòng

Với hệ thống đường xá hiện nay ở Việt Nam, độ nhám của đường tương đối cao. Khi chạy với tốc độ cao, rất nguy hại cho đôi lốp.

Có những bác lái đang di chuyển, lốp bị hỏng, phải thay lốp dự phòng. Nếu không biết thay lốp, phải đợi đội cứu hộ đến thì bác lái sẽ có cảm giác rất ức chế.

Để thuận tiện nhất cho các bác lái khi di chuyển, phụ kiện ô tô giá rẻ Skyauto xin chia sẻ đến các bác những kinh nghiệm thay lốp dễ dàng. Giúp các bác yên tâm khi lái xe đường dài.

Thay lốp dự phòng là một kỹ năng rất cơ bản. Nhưng thường thì các bác lái lại bỏ qua những kỹ năng cơ bản này.

Tôi đã gặp một số trường hợp, khi lốp xe bị hỏng, vẫn cố chạy để đến gara. Đây là một thói quen rất xấu, vì cố chạy tiếp sẽ gây hại đến mâm vỏ hay hệ thống treo trên xe.

Xem thêm:

<< Thiết bị bảo vệ đôi lốp của bạn trên mọi chặng đường

 

Hướng dẫn thay lốp ô tô dự phòng

 

Bước 1: Tìm vị trí an toàn, bằng phẳng để thay lốp

Khi đang di chuyển, lốp xe bị hết hơi thì các bác hay bình tính đánh lái vào vệ đường. Các bác lái nên chọn một bề mặt chắc chắn bằng phẳng, nhằm hạn chế xe lăn bánh khi đang thay lốp.

Tháo lốp bị hỏng

Không nên đỗ xe ở những khu vực đất mềm và dốc. Không dừng xe ở những xe ở những khúc cua mà xe bạn không được quan sát từ xa.

Bước 2: Tắt máy, kéo phanh tay và chuyển cần số về P hoặc số 1

Bước 3: Bật đèn khẩn cấp báo hiệu sự cố

Khi đã đỗ xe vào lề đường, các bác lai cần bật đèn xi nhan để cảnh báo cho những xe khác đồng thời báo hiệu cho cảnh sát giao thông xe đang có sự cố, nếu không muốn bị hỏi thăm.

Ngoài ra, các bác lái cũng lên đặt biển báo hiệu sửa chữa cách ít nhất 10m để dễ nhận biết đường.

Bước 4: Thay lốp dự phòng và dụng cụ đồ nghề ra

Bước 5: Tiến hành nới ốc

Dùng cờ lê xoáy lỏng ốc theo cách nới chéo các ốc đối diện nhau trước. Các bác lái lưu ý, phải tháo ốc theo thứ tự hình ngôi sao. Và qui trình tháo ốc phải được làm trước khi kích lốp lên, để khi tháo lốp lên không bị trượt bánh.

Bước 6: Đặt kích xe vào vị trí gần lốp cần thay

 Đặt kích dưới gầm xe phía gần lốp cần thay. Đảm bảo để kích tiếp xúc với phần kim loại của bộ khung.

Kích nâng bánh xe tách khỏi mặt đất một chút rồi hạ xuống vài chục mm đến khi bánh tỳ nhẹ xuống mặt đường sao cho nó không phải chịu tải lớn nhưng cũng không quay tự do.

Cẩn thận, tránh làm chầy xước tay khi xoay bộ mở ốc. Nhiều xe có các bộ phận bằng nhựa đúc phía dưới xe. Nếu không đặt kích đúng chỗ sẽ làm vỡ nhựa khi bắt đầu nâng xe lên.

Bước 7: Tháo lốp đang hỏng ra khỏi xe

Khi tháo lốp, các bác cần để gọn ốc vào vị trí, tránh làm mất ốc.

-Để tháo bu – long ra khỏi la zăng, các bác lái phải vặn ngược chiều kim đồng hồ. Nếu bu – long quá chặt, thì hạ thêm tầm kích cho bánh xe bám chắc lề đường và tiếp tục vặn cho tới khi tháo hết bu long.

-Tiếp theo, nâng kích lên cho mặt lốp cần thay thế cao hơn mặt đường vài cm. Nhấc lốp xẹp ra ngoài.

Bước 8: Lắp lốp vào trục

Bước 9: Sau khi lắp lốp dự phòng đúng vị trí, siết chặt ốc bằng tay.

-Hạ kích từ từ, đảm bảo không có vật nào nằm dưới lốp hoặc gầm xe. Cho bánh xe tỳ xuống mặt đường đủ chắc dderr hãm lốp xoay rồi dùng cờ lê siết chặt lại.

-Để giữ được lốp thăng bằng, các bác lái không nên vặn chặt ốc quá. Sau khi đã điều chỉnh chính xác được vị trí của lốp thì mới xoáy chặt.

-Nâng kích và xoay thử bánh xe vài vòng để kiểm tra thao tác lắp có gì sai sota không. Nếu bánh xe quay đều là được.

Bước 10: Cuối cùng hạ an toàn và tháo kích

Sau khi đã lắp đặt xong, các bác lái thu hổi kích nổ và cho xe chạy thử. Nếu lốp không bị rung lắc thì chứng tỏ lốp xe đã được thay thành công.

Đừng quên trang bị cho xe bộ cảm biến áp suất lốp giá rẻ để có thể lái xe an toàn hơn nhé! Dù là lái mới hay lái cũ, các bác lái cũng nên bỏ túi những kinh nghiệm trên để an tâm hơn khi di chuyển đường dài. Chúc các bác lái xe an toàn !

 


Call Now Button