Khi nào bạn nên đảo lốp ô tô

Lái xe ô tô sau một thời gian dẫn đến tình trạng lốp xe mòn không đều vì nhiều lý do khác nhau. Để quá trình lái xe được an toàn hơn và các lốp mòn đều thì bạn nên đảo lốp ô tô.

Nhiều tài xế vẫn chưa hiểu hết lý do khiến các lốp xe tại sao lại mòn không đều. Dưới đây phụ kiện ô tô giá rẻ SkyAuto sẽ đưa ra một số lý do giải thích cho bạn hiểu.

Khi lái xe trên đường có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới sự phân bổ trọng lượng trên xe không đồng đều. Có thể do địa hình không bằng phẳng, do chướng ngại vật trên đường hay cách lái xe. Việc đánh lái nhiều khiến cho lốp trước mòn nhanh hơn lốp sau. Đồng thời, đa số ô tô đều đặt động cơ ở phía trước nên lốp trước phải chịu tải trọng lớn hơn.

Đối với xe có tay lái bên trái như thị trường Việt nam, lốp trước bên phải sẽ mòn nhiều nhất, sau đó đến lốp trái phía trước, lốp sau bên phụ và lốp sau bên lái. Lốp mòn không đều mà theo một số khu vực nhất định. Các hệ dẫn động khác nhau sẽ có quy trình đảo lốp khác nhau.

Lợi ích của việc đảo lốp ô tô

Đảo lốp ô tô sẽ giúp cho các lốp xe có độ mòn đồng đều, giúp xe hoạt động ổn định hơn, lốp xe bám đường tốt hơn và do đỏ đảm bảo an toàn hơn cho mỗi chuyến đi. Tuổi thọ lốp cũng được tăng lên nếu đảo lốp định kỳ đúng quy trình và mức độ tiết kiệm nhiên liệu có thể lên đến 3%.

Khi nào thì nên đảo lốp ô tô?

Các hãng lốp ô tô thường khuyến cáo đảo lốp xe sau mỗi 5.000 km, hoặc 8.000-10.000 km tại các trung tâm uy tín. Cùng với công việc đảo lốp, chủ xe nên thực hiện thêm việc cân bằng lốp và kiểm tra góc đặt bánh xe. Đối với những người có kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng ô tô, việc đảo lốp đơn giản có thể tự thực hiện tại nhà. Bên cạnh đó, bạn cũng nên theo dõi tình trạng lốp xe thường xuyên để có thể nhận biết lốp nào mòn hơn và đảo lốp cho hợp lý.

Quy trình đảo lốp ô tô

Đối với hệ dẫn động cầu trước, đảo lốp kiểu đối xứng. Phần lớn ô tô trên thị trường sử dụng hệ dẫn động cầu trước nên đây là trường hợp thường gặp nhất. Quy luật là đảo lốp sau trái ra lốp trước phải và lốp sau phải ra lốp trước trái, đảo lốp trước trái thành lốp sau trái và lốp trước phải ra lốp sau phải; hoặc đảo chéo toàn 4 bánh.

Quy tắc đảo lốp với xe hệ dẫn động cầu trước.

Đối với ô tô có hệ dẫn động cầu sau hoặc dẫn động 4 bánh, đảo lốp trước trái về lốp sau phải, lốp trước phải về lốp sau trái, lốp sau trái chuyển lên trước trái và lốp sau phải chuyển lên trước phải; hoặc đảo chéo toàn bộ.

Quy tắc đảo lốp với xe hệ dẫn động cầu sau.

Trường hợp sử dụng lốp không đối xứng, cần tránh đổi chiều quay của bánh xe. Khi đó chỉ đổi lốp trước trái cho sau trái, lốp trước phải cho sau phải để giữ chiều quay của lốp.

Quy tắc đảo lốp với lốp bất đối xứng.

Trường hợp xe có lốp dự phòng, sẽ sử dụng lốp này cho bánh nào bị mòn nhiều nhất. Đối với xe có hệ dẫn động cầu trước, thay lốp dự phòng cho lốp sau phụ, lốp sau phụ lắp lên lốp trước trái, lốp trước trái chuyển sang lốp sau trái, lốp sau trái chuyển lên lốp trước phải. Đối với xe có hệ dẫn động cầu sau, thay lốp dự phòng cho lốp trước bên lái.

Trên đây là một vài chia sẻ cho bạn biết thời gian đảo lốp và một vài quy tắc đổi lốp an toàn. Bạn hãy tham khảo và áp dụng cho xe của mình. Trong quá trình vận hành xe, để đảm bảo tuổi thọ của lốp xe, tránh bị mài mòn quá nhanh, lưu ý không tăng tốc đột ngột, không đánh lái gấp và phanh gấp, lắp thêm cảm biến áp suất lốp để cánh bảo, đảm bảo áp suất lốp luôn đúng tiêu chuẩn.


Call Now Button