Nguồn điện trên xe ô tô có nguy hiểm hay không?

Nhiều tài xế vì muốn tự tay chăm sóc cho xế yêu của mình mà đã tự tay trang bị các phụ kiện ô tô. Và tự tay thực hiện các thao tác kỹ thuật phức tạp. Tuy nhiên, điều này vô cùng nguy hiểm. Vì rất ít tài xế hiểu biết cơ bản về kỹ thuật điện trên ô tô. Các tài xế hãy tìm hiểu nguồn điện trên ô tô để nhận biết được những vấn đề liên quan đến chúng.

Tìm hiểu về hệ thống điện trên xe ô tô

Nhiều người cho rằng hệ thống điện trên ô tô đều được kết nối với bình ắc quy. Thực tế không hoàn toàn là vậy, hệ thống điện ô tô bao gồm cả dây nối và nguồn điện. Hệ thống gồm nhiều các chi tiết nhỏ liên kết chặt chẽ với nhau.

Trong thời kỳ đầu, xe ô tô trang bị máy phát điện 1 chiều và dần được thay thế bằng máy phát điện xoay chiều. Hệ thống này can thiệp vào toàn bộ các hoạt động trên xe bao gồm cả những chi tiết nhỏ nhất, như: khởi động, đánh lửa. Và đến nay, một số bộ phận lớn hơn cũng sử dụng hệ thống điện như: hệ thống lái, hệ thống phanh.

Một số hệ thống điện trên xe ô tô:

– Hệ thống khởi động

– Hệ thống điều khiển động cơ

– Hệ thống nạp

– Hệ thống chiếu sáng và tín hiệu

– Hệ thống điều khiển điều hòa không khí

– Hệ thống điện phụ: nâng kính, gạt nước, khóa cửa, điều khiển từ xa

– Hệ thống phanh điều khiển điện tử

– Hệ thống mã hóa khóa động cơ và chống trộm

– Hệ thống lái điện tử

– Hệ thống định vị toàn cầu GPS

– Hệ thống điều khiển xe

– Hệ thống điều khiển xe Hybrid

Nguồn điện trên xe ô tô có nguy hiểm không?

Nguồn điện từ nguồn ắc quy trên xe ô tô là 12V, nguồn điện này tuy không lớn nhưng cũng đủ để gây ra một số nguy hiểm đến các thiết bị điện trên ô tô. Nếu không cẩn thận trong quá trình sử dụng có thể dẫn đến hiện tượng cháy nổ trên xe.

Sử dụng quá nhiều phụ kiện ô tô cũng sẽ làm tiêu hao nguồn điện ắc quy nhanh chóng, tuổi thọ giảm xuống. Chưa kể, có nhiều thiết bị không đảm bảo chất lượng, không đảm bảo cường độ dòng điện an toàn. Vì vậy mà dẫn đến nguy hiểm cho người sử dụng.

Để sử dụng nguồn điện trên xe ô tô an toàn, hiệu quả hơn, các tài xế nên cân nhắc lựa chọn các thiết bị an toàn, cần thiết cho xe ô tô. Đồng thời, lựa chọn các sản phẩm uy tín, đảm bảo chất lượng. Hạn chế mua các sản phẩm giá rẻ trôi nổi trên thị trường.

Hệ thống điện trên ô tô được thiết kế để đảm bảo an toàn nhất cho người sử dụng. Để tránh trường hợp nhanh hết điện ắc quy hoặc cháy nổ, người lái xe cần hạn chế cắm vật lạ, thiết bị tiêu thụ nguồn điện lớn trên xe ô tô.


Call Now Button