Những điều tuyệt đối không nên làm khi lái xe ô tô

Người lái xe ô tô phải luôn tập trung cao độ và trang bị cho mình đầy đủ những kỹ năng cần thiết để lái xe an toàn nhất. Bên cạnh những kinh nghiệm, kỹ năng lái xe thì còn có những điều tuyệt đối không nên làm khi lái xe ô tô mà tài xế nào cũng cần biết.

Để biết những điều đó là gì, các tài xế hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Sử dụng điện thoại khi lái xe

Sử dụng điện thoại di động sẽ khiến các tài xế tập trung vào màn hình mà xao nhãng việc điều khiển ô tô. Thậm chí, còn khiến người lái xe bỏ qua các tín hiệu giao thông, biển báo và cả còi xe từ những phương tiện khác. Mất tập trung khi lái xe là nguyên nhân dẫn đến các tai nạn giao thông nghiêm trọng. Vì vậy, các tài xế hãy bỏ ngay thói quen vừa lái xe, vừa xem điện thoại. Nếu phải nghe hoặc gọi khẩn cấp, thì hãy dừng xe lại bên đường để đảm bảo an toàn.

Hút thuốc lá

Hút thuốc lá khi đang lái xe thực sự rất nguy hiểm đối với người lái xe. Bởi khi đó, người lái xe chỉ dùng một tay để điều khiển phương tiện. Cùng lúc đó, người lái cũng phải mở cửa sổ đưa tay ra ngoài để gạt tàn thuốc lá. Khi đó, tàn thuốc bay theo hướng không xác định có thể làm ảnh hưởng đến tầm nhìn.

Mở nhạc quá lớn

Phần lớn các tài xế đều có thói quen mở nhạc khi lái xe, nhất là lái xe đường dài, để giải tỏa căng thẳng, thư giãn đầu óc. Tuy nhiên, các tài xé hãy lưu ý không mở nhạc quá lớn, chỉ đẻ âm lượng vừa nghe. Bởi âm thanh lớn sẽ làm giảm sự tập trung vào việc cầm lái. Người lái có thể phiêu theo nhạc mà vô tình quên mất mình đang điều khiển xe ô tô. Khi đó, có thể dẫn đến những va chạm ngoài ý muốn vì không kịp phản ứng trước những tình huống bất ngờ.

Thò đầu ra ngoài cửa sổ

Người ngồi trên xe có thể thu hút bởi những khung cảnh bên đường hoặc muốn ngó đầu ra ngoài để quan sát. Hành động này tuyệt đối nguy hiểm, vì có thể có xe khác từ phía sau di chuyển lên dẫn đến va chạm.

Đi giày cao gót

HIện nay, có rất nhiều chị em phụ nữ chủ động lái xe để phục vụ cho việc đi lại. Với các tài xế nữ thì cần chú ý rằng, không đi giày cao gót khi lái xe ô tô. Bởi giày cao gót có đế nhọn, rất khó để tiếp xúc với chân ga, chân phanh hoặc di chuyển giữ 2 bộ phận này khi cần thiết. Do đó, hãy chuẩn bị sẵn cho mình một đôi giày đế bằng và để chúng trên xe để lái xe an toàn hơn.

Vừa lái xe vừa trang điểm

Vì tình huống khẩn cấp nào đó mà các chị em lại vừa lái xe vừa trang điểm. Khi trang điểm bắt buộc bạn phải nhìn vào gương và không thể quan sát các chuyển động khác xung quanh xe. Điều này có thể dẫn đến những va chạm bất ngờ, vô cùng nguy hiểm cho người lái.

Chở thú cưng trên xe

Khi mang thú cưng trên xe, có thể chúng sẽ nhảy nhót, chạy nhảy lung tung trên xe làm ảnh hưởng đến thao tác lái xe của tài xế.

Trên đây là những điều tuyệt đối không nên làm khi lái xe ô tô mà các tài xế nên quan tâm. Ngoài ra, việc lái xe còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố hơn nữa. Nhưng quan trọng hơn cả là, người lái xe phải luôn chú ý tập trung vào đường đi, giữ cho mình tâm trạng thoải mái và tự tin xử lý các tình huống giao thông.


Call Now Button