Những vấn đề các tài xế mới thường mắc phải khi lái xe

Các tài xế khi mới sở hữu ô tô còn khá lúng túng trong việc sử dụng, chăm sóc xe. Dưới đây là những vấn đề các tài xế mới thường mắc phải khi lái xe. Các bác tài hãy tham khảo ngay để sử dụng xe ô tô một cách hiệu quả, tối ưu hơn.

Thay dầu nhớt quá sớm

Nhà sản xuất thường khuyên người lái xe nên thay dầu nhớt sau khi đi được quãng đường 4.800 km. Tuy nhiên, nhiều tài xế vì quá cẩn thận mà đã thay dầu nhớt quá sớm. Điều này hoàn toàn không làm ảnh hưởng gì đến động cơ, khả năng vận hành của xe. Mà chỉ khiến người tài xế mất thời gian và tiền bạc hơn.

Do đó, để tối ưu hơn, các tài xế nên thay dầu nhớt khi xe đi được quãng đường là 24.000 km là tốt nhất.

Sử dụng xăng cao cấp

Trị số ốc tan 87 tương ứng với xăn thông thường, 89 – xăng trung bình và trên 92 – xăng cao cấp. Tùy vào hệ số nén động cơ mà người lái xe sử dụng loại xe sao cho phù hợp. Cụ thể: hệ số nén dưới 8:1 tương ứng xăng thường, hệ số trên 8:1 tương ứng xăng trung bình, hệ số trên 9:1 tương ứng xăng cao cấp.

Nếu xe có hệ số nén thấp khi sử dụng xăng cao cấp tuy không có hại nhưng lại tốn kém chi phí. Còn xe có hệ số nén cao sử dụng xăng thông thường sẽ khiến động cơ mất công suất, không phát huy được sức mạnh tối đa.

Vì vậy, các tài xế nên sử dụng xăng phù hợp với xe để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

Thường xuyên sử dụng sáp đánh bóng bảng đồng hồ

Bảng điều khiển trong quá trình sử dụng sẽ bị bám bẩn và mất dần đi độ bóng đẹp ban đầu. Vì vậy mà một số tài xế đã sử dụng sáp đánh bóng để giữ gìn độ mới bóng của bộ phận này. Tuy nhiên, việc lạm dụng sáp đánh bóng sẽ khiến bảng điều khiển và lốp bị lão hóa nhanh hơn. Bởi trong đó có chất tẩy khiến cho lốp cao su bị xuống cấp, dễ bị dạn nứt.

Do đó, để giữ gìn bảng đồng hồ luôn dáng như mới, người lái xe chỉ cần chú ý vệ sinh thường xuyên bằng khăn ẩm, mềm là đảm bảo.

Trả hộp số về N khi dừng ở đèn đỏ

Nhiều tài xế cho rằng để ở số D trong khi đạp phanh sẽ làm tiêu hao xăng nhiều hơn, hao mòn cho hộp số. Trên thực tế, việc tiêu hao nhiên liệu cho trường hợp này là vô cùng ít.

Hơn nữa, việc thường xuyên chuyển từ N sang D mỗi khi đèn xanh sáng lên sẽ dẫn đến bào mòn hộp số. Nếu các tài xế có thói quen trả về số N khi gặp đèn đỏ giao thông thì nên lái xe ô tô hộp số tay.

Cầm vô lăng quá thấp

Nếu người lái xe cầm vô lăng quá thấp, tay lái hướng vào xương ức. Đối với điều chỉnh này, người lái xe thường có thói quen lái 1 tay, tay còn lại đặt lên đấu tay lái. Khi đó, nếu chẳng may xảy ra tai nạn, túi khi bung ra có thể làm gãy tay, vô cùng nguy hiểm.

Trên đây là những vấn đề các tài xế mới thường gặp khi lái xe ô tô. Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các tài xế điều khiển phương tiện an toàn và chính xác hơn.


Call Now Button