Phanh bị bó cứng thì phải làm thế nào?

Hiện tượng bó phanh thường xảy ra khi xe đang lưu thông trên đường. Nguyên nhân chủ yếu là do các tài xế chưa bảo dưỡng xe đúng cách, nên dẫn đến một số khó khăn cho trong quá trình điều khiển phương tiện. Phanh bị bó cứng thì phải làm thế nào? Dưới đây là một số nguyên nhân và cách khắc phanh bị bó cứng ở ô tô.

Mòn má phanh

Phanh sau một thời gian sử dụng dẫn đến hiện tượng mòn má phanh, cùng với đó là đĩa phanh bị mòn, bị láng khiến đĩa phanh dần bị mỏng hơn. Quá trình này làm cho pit tông khó trở hồi về như ban đầu mà ghì chặt vào đĩa phanh. Dẫn đến hiện tượng bó cứng phanh.

Cách khắc phục đối với trường hợp này là tháo cả bánh và trống phanh, sau đó dùng tua vít đẩy pit tông về vị trí ban đầu. Rồi đưa xe đến gara để khắc phục triệt để.

Lớp cao su bảo vệ ắc suốt phanh bị hỏng

Nếu lớp bảo vệ ắc suốt phanh bị rắc, bị hư hỏng, nước bẩn từ ngoài môi trường sẽ xâm nhập vào và làm đĩa phanh bị rỉ sét. Khi đó, nếu phanh xe, áp lực dầu lên pít tông quá lớn khiến ắc suốt bị đẩy ra. Nhưng lực hồ về quá nhỏ và dường như không có tác dụng, nên dẫn đến hiện tượng bó phanh.

Cách khắc phục đối với trường hợp này là vệ sinh ắc suốt, kết hợp với tra mỡ để tạo độ đàn hồi cho bộ phận này. Ngoài ra, pit tông bị han hoặc rỗ cũng là nguyên nhân dẫn đến bó phanh. Với trường hợp này, các tài xế cũng tiến hành vệ sinh để khắc phục hiệu quả nhất.

Đĩa phanh bị biến dạng

Đĩa phanh khi bị tác động từ môi trường sẽ bị biến dạng và xảy ra hiện tượng đảo, quay không đều. Điều này khiến má phanh ghì chặt vào đĩa phanh và dẫn đến bó phanh.

Để khắc phục điều này, các tài xế nên tháo má phanh ra để sửa chữa.

Hành trình của bàn đạp phanh quá nhỏ

Hành trình của bàn đạp phanh quá nhỏ, khi sửa chữa sẽ khiến má phanh tì vào trống phanh. Khi đó, chỉ cần đạp phanh sẽ dẫn đến hiện tượng bó phanh.

Trong trường hợp hành trình bán đạp tự do, má phanh sẽ luôn bị cà đĩa phanh. Quá trình này lặp đi lặp lại nhiều lần khiến má phanh bị ăn mòn và tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn, thậm chí là kẹt cứng phanh.

Má phanh bị nở do nước

Xe sau khi chạy dưới trời mưa, nước mưa sẽ lọt vào phanh làm chúng bị nở ra, hành trình của bàn đạp giảm xuống. Khi đạp phanh sẽ bị bó cứng lại.

Một trong những thói quen không tốt khác dẫn đến hiện tượng này là xe sau khi rửa hoặc đi mưa thì được cất vào gara trong tình trạng kéo phanh. Khi đó, má phanh đang ướt lại ép chặt vào trống phanh, dẫn đến bó phanh.

Biện pháp khắc phục đối với trường hợp này là phanh nhẹ cho khô má phanh trước ghi đỗ xe vào gara hoặc không kéo phanh khi chúng còn ướt. Để xe không bị trôi khi dừng đỗ, thì nên vào số lùi đối với xe số sàn và chuyển về số P đối với xe số tự động. Nếu xe bị bó phanh trong trường hợp này thì hãy khắc phục bằng cách cài số lùi và giật xe cho đến khi phanh nhả ra.

Trên đây là một số nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng phanh bị bó cứng và cách khắc phục. Hi vọng những chia sẻ trên cung cấp những thông tin hữu ích tới các tài xế lái xe.


Call Now Button