Thời tiết lạnh tắt sưởi có tiết kiệm xăng hay không?

Những ngày mùa đông ở miền Bắc nước ta, nhiệt độ xuống thấp khiến người ngồi trong ô tô cũng cảm thấy giá lạnh. Tuy nhiên, nhiều tài xế cho rằng, khoang xe ô tô đủ để giữ ấm cho người và không cần thiết bị sưởi để tiết kiệm nhiên liệu. Thời tiết lạnh tắt sưởi có tiết kiệm xăng hay không? Các tài xế sẽ có được câu trả lời chính xác qua những chia sẻ sau đây.

Khi xe vận hành sẽ có nhiệt lượng được sinh ra từ chế độ đốt trong. Về kim chỉ nan, những bộ động cơ hiệu quả nhất hiện nay cũng chỉ chuyển được khoảng hơn một nửa chiến lực sản sinh ra cho cây hộp số (tạo sức lực kéo đưa con xe chuyển động). Phần còn lại sẽ được sử dụng để chuyển hóa năng lượng và giải phóng ra ngoài để tản nhiệt. Hệ thống sưởi trên ô tô sẽ tận dụng phần nhiệt dư thừa này để tăng nhiệt độ, làm ấm khoang xe.

Vì vậy, khi bật sưởi ô tô, điều hòa sẽ không thổi gió ấm ngay mà nhiệt độ sẽ được tăng lên từ từ. Nhiệt độ sẽ tăng dần lên khi bộ động cơ đủ nóng, nhiệt lượng sẽ theo chất lỏng đi tới giàn sưởi trong xe. Thông thường, chỉ sau vài phút hoạt động, người ngồi trên xe sẽ cảm nhận thấy hơi nóng.

Quá trình này diễn ra cũng làm tiêu thụ một phần nào đó nhiên liệu của xe. Tuy nhiên, mức tiêu thụ này không đáng kể, dường như không thể nhận ra được khi tắt và bật điều hòa sưởi. Do đó, bật điều hòa ở chế độ nóng không hề tiêu hao nhiều nhiên liệu trên xe mà còn giúp người ngồi trên xe cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn.

Ngoài ra, một số mẫu xe cao cấp được trang bị ghế sưởi, khi sử dụng thường sẽ tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn. Tuy nhiên, tỷ lệ này lại không đáng mấy so với mức nhiên liệu của xe. Với sự tiêu hao này thì hoàn toàn xứng đáng để phục vụ cho người ngồi trên xe cảm thấy thoải mái hơn.

Sức khỏe của người lái xe mới là yêu tố quan trọng hơn cả. Hơn nữa, sử dụng chế độ sưởi trên xe lại không làm tiêu tốn quá nhiều nhiên liệu. Vì vậy, các tài xế nên bảo vệ sức khỏe cho chính mình và mọi người, thay vì quá tiết kiệm.


Call Now Button