Vai trò của cảm biến áp suất lốp đối với xe ô tô

Cục An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia (NHTSA) của Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ (NHTSA) đã xây dựng Tiêu chuẩn An toàn Phương tiện Cơ giới Liên bang yêu cầu lắp đặt hệ thống cảm biến áp suất lốp (TPMS). Để cảnh báo người lái khi lốp bị bơm căng quá mức. Tiêu chuẩn áp dụng cho ô tô chở khách, xe tải, xe chở khách đa dụng và xe buýt có tổng trọng lượng toàn xe từ 10.000 pound trở xuống. Ngoại trừ những loại xe có bánh kép trên một trục.

Vai trò của cảm biến áp suất lốp

Duy trì áp suất lốp chính xác cho một chiếc xe là một yếu tố quan trọng để lốp xe có thể chở một cách an toàn. Áp suất chính xác sẽ chịu trọng lượng mà không có vấn đề gì với lốp. Nếu áp suất lốp quá thấp cuối cùng sẽ gây ra hỏng lốp nghiêm trọng.

Lốp xe không phải là bất khả chiến bại! Chúng được làm bằng từng lớp vải và thép bọc trong cao su. Nếu lốp chạy ở áp suất không khí thấp, cao su buộc phải căng ra ngoài giới hạn đàn hồi của vải và dây gia cường bằng thép. Khi điều này xảy ra, liên kết giữa các vật liệu khác nhau có thể yếu đi. Nếu hiện tượng này xảy ra quá lâu, cuối cùng sẽ phá vỡ các liên kết giữa các vật liệu khác nhau và khiến lốp bị hỏng. Ngay cả khi lốp không hỏng ngay lập tức, một khi lốp bị yếu, nó sẽ không lành lại sau khi được bơm lại đến áp suất thích hợp. Vì vậy, nếu lốp đã hoạt động gần như xẹp trong một thời gian, thì nên thay lốp chứ không chỉ đơn giản là sửa hoặc bơm lại.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lốp xe chạy với áp suất không khí quá thấp không phải là hiếm. Người ta ước tính rằng cứ bốn chiếc xe trên đường thì có một chiếc đang chạy bằng lốp non hoặc quá căng.

Điều này đã khiến việc duy trì áp suất lốp trở thành một vấn đề an toàn quan trọng trong toàn ngành công nghiệp ô tô. Đó là lý do vì sao các tài xế nên trang bị hệ thống cảm biến áp suất lốp. Mục đích chính của các hệ thống này là để cảnh báo người lái nếu lốp của họ đang bị giảm áp suất khí, khiến lốp bị non và nguy hiểm.

Có nên lắp cảm biến áp suất lốp cho xe ô tô?

Cảm biến áp suất lốp trực tiếp đo, xác định và cảnh báo người lái xe khi áp suất thấp. Bởi vì có từng van cảm biến ở mỗi bánh xe, chúng tạo ra các cảnh báo chính xác. Có thể cảnh báo người lái ngay lập tức nếu áp suất trong bất kỳ lốp nào giảm xuống dưới mức an toàn. Ngoài ra, hệ thống giám sát áp suất lốp trực tiếp có thể phát hiện sự mất khí dần dần theo thời gian. Một số hệ thống trực tiếp sử dụng màn hình bảng điều khiển cung cấp khả năng kiểm tra áp suất lốp hiện tại từ ghế lái.

Hệ thống TPMS sẽ gắn van cảm biến vào phía trong hoặc ngoài lốp xe. Chúng sẽ làm nhiệm vụ giám sát trực tiếp áp suất lốp. Tín hiệu của bộ phát được phát tới bộ thu trong xe và thông tin được hiển thị cho người lái xe. Do đó, người lái xe luôn nắm bắt chính xác tình trạng của lốp và chủ động điều chỉnh mức áp suất sao cho phù hợp.

Lắp cảm biến áp suất lốp uy tín ở đâu?

Có thể thấy cảm biến áp suất lốp là phụ kiện cần thiết cho xe ô tô. Ngoài khả năng đem lại sự an toàn cho người lái xe, thì chúng còn giúp bảo vệ lốp hiệu quả hơn. Tuy nhiên, hầu hết dòng xe phổ thông tại thị trường Việt Nam chưa được trang bị sẵn hệ thống TPMS. Để yên tâm hơn, các tài xế hãy lựa chọn ngay Cảm biến áp suất lốp Skyauto cho xe của mình.

TPMS Skyauto đảm bảo uy tín về chất lượng, hấp dẫn về giá cả, chắc chắn mang đến cho khách hàng sự lựa chọn tối ưu nhất.


Call Now Button