Vòng tua máy có ý nghĩa gì? Vòng tua máy bao nhiêu là đạt chuẩn?

Với những tài xế mới làm quen với động cơ xe ô tô liệu đã hiểu rõ về vòng tua máy của xe. Để hiểu thêm về vòng tua máy có ý nghĩa gì? Vòng tua máy bao nhiêu là đạt chuẩn? Các tài xế lái xe hãy tham khảo ngay bài viết này để có thêm những thông tin hữu ích về xe ô tô.

Vòng tua máy là gì?

Vòng tua máy của xe ô tô là số vòng trục khuỷu quay trong 1 phút, có đơn vị là RPM. Hiểu một cách khác, vòng tua máy là số vòng quay mỗi phút của động cơ xe. Vòng tua càng lớn, tức động cơ quay càng nhanh và ngược lại. Vòng tua máy càng lớn cũng đồng nghĩa với công suất sản sinh mạnh mẽ, giúp xe chuyển động nhanh hơn.

Những ai hiểu về động cơ xe sẽ biết rõ rằng công suất và mô-men xoắn tác động trực tiếp đến hiệu suất vận hành của 1 chiếc xe. Còn vòng tua máy thì được rất ít người biết đến. Tuy nhiên, giữa các thông số vòng tua máy, mô-men xoắc, công suất có mối liên hệ chặt chẽ và tạo nên sự chuyển động cho 1 chiếc xe.

Khi vòng tua máy bằng 5000 vòng/phút, thì lúc này vòng tua máy sẽ tỷ lệ thuận với công suất và đạt giá trị cực đại. Khi vòng tua máy lớn hơn 5000 vòng/phút, lò xo sẽ đẩy xu-páp vào trạng thái không đóng, không mở và treo lơ lửng. Lúc này, nhiên liệu bị đẩy vào buồng đốt rồi bị đào thải ra ngoài ngay, hay động cơ hoạt động ở công suất lý tưởng nhất.

Có thể hiểu rằng, vòng tua máy càng cao, sức mạnh động cơ càng lớn và giúp xe chạy nhanh hơn. Khi xe chạy ở số 1, vòng tua máy phải hoạt động mạnh để tạo ra lực kéo lớn, để xe khởi động và di chuyển từ vận tốc ban đầu là 0 km/h. Sau đó, khi xe di chuyển sang các số 2,3,4,… thì vòng tua máy sẽ giảm dần dần xuống.

Vòng tua máy bao nhiêu là đạt chuẩn?

Khi xe chạy ở chế độ thường, vòng tua máy ở mức 700 – 750 vòng/phút và nhiệt độ ở 80 – 90 độ để đảm bảo xe hoạt động ổn định.

Sau 1 thời gian không sử dụng, đến khi hoạt động lại, động cơ xe hoạt động khá khó khăn, vòng tua máy có thể lên đến 1000 vòng/phút. Tuy nhiên, vòng tua máy lên cao trong trường hợp thì các tài xế cũng không phải lo lắng.

Còn khi xe chạy ở số 1 hoặc 2, thì vòng tua máy sẽ trong khoảng 1.400 – 1.800 vòng/phút. Khi sang số 3 thì vòng tua máy vào khoảng 1.300 – 1.700 vòng/phút là thích hợp nhất. Khi xe chạy ở số 4,5 thì vòng tua máy vào khoảng 1.200 – 1.600 vòng/phút. Khi phanh xe, người lái nên về số để giảm vòng tua máy và để xe chạy êm hơn, ổn định hơn.

Người tài xế cần chú ý chọn số phù hợp với vòng tua máy để xe hoạt động ổn định hơn, trơn tru hơn và đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Trên đây là một vài chia sẻ về vòng tua máy xe ô tô mà các tài xế lái xe có thể tham khảo để lái xe an toàn và hiệu quả hơn.


Call Now Button